Trang chủ   TIN TỨC  Những lưu ý khi khấu hao TSCĐ

Những lưu ý khi khấu hao TSCĐ

Chi phí khấu hao TSCĐ luôn là 1 loại chi phí nhạy cảm mà các Doanh Nghiệp cần phải quan tâm, tìm hiểu cẩn trọng trước khi thực hiện trích KH. Nếu không sẽ dễ dàng bị cơ quan thuế xuất toán ra khỏi chi phí hợp lý để truy thu thuế TNDN. Bài viết dưới đây xin chia sẻ tổng hợp 8 tình huống khó cần lưu ý  khi KH TSCĐ mà kế toán cần biết:

1/ Các trường hợp khấu hao TSCĐ không được tính vào chi phí:

1.1) Chi khấu hao đối với khấu hao TSCĐ không sử dụng cho hoạt động sản xuất, KD HH, dịch vụ.

Riêng TSCĐ phục vụ cho NLĐ làm việc tại DN được trích KH tính vào chi phí được trừ khi xác định TNCT.

1.2) Chi khấu hao đối với TSCĐ không có giấy tờ chứng minh thuộc QSH của DN.

1.3) Chi khấu hao đối với TSCĐ không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của DN theo chế độ quản lý TSCĐ và hạch toán kế toán hiện hành.

1.4) Phần trích khấu hao vượt mức quy định hiện hành của BTC về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao TSCĐ.

1.5) khấu hao đối với TSCĐ đã khấu hao hết giá trị.

khauhaotscd

Hình ảnh: Những lưu ý khi khấu hao TSCĐ

2/ DN mua TSCĐ hữu hình là nhà cửa, vật kiến trúc gắn liền với QSDĐ lâu dài thì:

- Giá trị quyền sử dụng đất phải xác định riêng và ghi nhận là TSCĐ vô hình;

- TSCĐ hữu hình là nhà cửa, vật kiến trúc thì nguyên giá là giá mua thực tế phải trả cộng (+) các khoản chi phí liên quan trực tiếp đến việc đưa TSCĐ hữu hình vào sử dụng.

- Giá trị QSDĐ được xác định theo giá ghi trên hợp đồng mua BĐS phù hợp với giá thị trường nhưng không được thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm mua tài sản.

- Trường hợp DN mua TSCĐ hữu hình là nhà cửa, vật kiến trúc gắn liền với QSDĐ lâu dài không tách riêng được giá trị QSDĐ thì giá trị QSD được xác định theo giá do UBND tỉnh quy định tại thời điểm mua tài sản.

3/ QSDĐ có được tính khấu hao hay phân bổ dần vào chi phí ?

3.1/ QSDĐ lâu dài: không được trích KH và phân bổ vào chi phí được trừ khi xác định TNCT;

3.2/ QSDĐ có thời hạn: được phân bổ dần vào chi phí được trừ theo thời hạn được phép sử dụng đất ghi trong GCN QSDĐ.

Nếu :

- Có đầy đủ HĐCT và

- Thực hiện đúng các thủ tục theo quy định của PL

- Có tham gia vào SXKD

4/ Công trình trên đất như trụ sở văn phòng, nhà xưởng, cửa hàng phục vụ cho SXKD của DN thì DN được trích KH tính vào chi phí được trừ khi xác định TNCT nếu đáp ứng các điều kiện như sau:

+ Có giấy chứng nhận QSDĐ mang tên DN hoặc có hợp đồng thuê đất, mượn đất.

+ Hóa đơn thanh toán khối lượng công trình xây dựng bàn giao kèm theo hợp đồng XD công trình, thanh lý hợp đồng, quyết toán giá trị công trình XD mang tên, địa chỉ và MST của DN.

+ Công trình trên đất được quản lý, theo dõi hạch toán theo quy định về quản lý TSCĐ.

5/ DN có chuyển nhượng, thanh lý xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống ?

- Giá trị còn lại của xe = nguyên giá thực mua TSCĐ - số KH lũy kế của TSCĐ theo chế độ quản lý sử dụng và trích KH TSCĐ tính đến thời điểm chuyển nhượng, thanh lý xe.

* Ví dụ:

- DN A có mua xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi có nguyên giá là 6 tỷ đồng,

- Công ty trích KH 1 năm sau đó thực hiện thanh lý.

- Số KH theo chế độ quản lý sử dụng và trích KH TSCĐ là 1 tỷ đồng (thời gian trích KH là 6 năm theo văn bản về KH TSCĐ).

- Số trích KH theo chính sách thuế được tính vào chi phí được trừ là 1,6 tỷ đồng/6 năm = 267 triệu đồng. DN A thanh lý bán xe là 5 tỷ đồng.

Thu nhập từ thanh lý xe: 5 tỷ đồng - (6 tỷ đồng - 1 tỷ đồng) = 0 đồng

6/ Khấu hao nhanh trong trường hợp nào ?

- DN hoạt động có hiệu quả kinh tế cao

- Được trích KH nhanh nhưng tối đa không quá 2 lần mức KH xác định theo phương pháp đường thẳng

- Mục đích: để nhanh chóng đổi mới công nghệ đối với một số TSCĐ  chỉ áp dụng cho máy móc thiết bị

- Khi thực hiện trích KH nhanh, DN phải đảm bảo KD có lãi.

7/ Thời gian phân bổ CCDC tối đa bao lâu ?

- Đối với tài sản không đáp ứng đủ điều kiện xác định là TSCĐ theo quy định thì được coi là CCDC, bao bì luân chuyển, ...

- Chi phí mua tài sản nêu trên được phân bổ dần vào chi phí hoạt động SXKD trong kỳ

- Thời gian phân bổ: tối đa không quá 3 năm.

8/ Khấu hao TSCĐ không phục vụ cho SXKD nhưng phục vụ cho NLĐ làm việc tại DN vẫn được tính vào chi phí được trừ

Bao gồm:

- Nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh,

- Phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh,

- Cơ sở đào tạo, dạy nghề, thư viện, nhà trẻ, khu thể thao và các thiết bị, nội thất đủ điều kiện là TSCĐ lắp đặt trong các công trình nêu trên;

- Bể chứa nước sạch, nhà để xe;

- Xe đưa đón NLĐ, nhà ở trực tiếp cho NLĐ;

- Chi phí XD CSVC, chi phí mua sắm MMTB là TSCĐ dùng để tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÁC KHÓA HỌC KẾ TOÁN BÊN TRUNG TÂM:

Địa điểm học:
CÔNG TY CP GIÁO DỤC VIỆT NAM- CN NHA TRANG
Add: Số 33, Đường B1, KĐT Vĩnh Điềm Trung, P. Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang, Khánh Hòa
ĐT: MS ĐÀI 0981868625
Email: trangdai@giaoducvietnam.edu.vn

-Tại các tỉnh thành khác: Học tại trường chính trị tỉnh sở tại.
+ Đào tạo kế toán thực hành thực tế tại  Nha Trang
+ Học kế toán  thực  hành thực tế tại Nha Trang
kế toán cho người mới bắt đầu tai nha trang
giáo trình kế toán cho người mới bắt đầu